Vận chuyển thực phẩm không phải nhiệm vụ dễ dàng

Vận chuyển thực phẩm dùng máy ghi đo nhiệt độ và độ ẩm Testo 184 H1

Ngày nay, thị trường này đã thay đổi một lần nữa. Lượng tiêu thụ trái cây tươi, rau quả ngày một lớn vì lý do: sự quan tâm về sức khoẻ của người tiêu ngày càng cao, đại dịch toàn cầu ảnh hưởng đến mọi ngành công nghiệp, tỷ lệ bệnh tim và béo phì ngày càng lớn. Nhiều người tiêu dùng đang lựa chọn các sản phẩm hữu cơ (organic) được trồng tại địa phương nên những công ty trong chuỗi cung ứng cũng phải thích ứng với một quy trình vận chuyển lạnh thực phẩm chất lượng cao.

Các công ty vận chuyển phải lập kế hoạch tỉ mỉ về những tuyến đường vận chuyển và xem xét tình hình thời tiết, các quy định ban hành, đóng gói phù hợp, nhiệt độ xe tải lạnh và thời hạn sử dụng. Bài viết này nhằm mục đích thảo luận về cách vận chuyển sản phẩm ngành thực phẩm và yêu cầu mà các công ty vận tải phải xem xét để vận chuyển sản phẩm từ nông trại đến thị trường tiêu thụ một cách hiệu quả.

Thời hạn sử dụng

Những công ty vận chuyển thực phẩm trên toàn quốc hoặc quốc tế đang phải chạy đua với một đồng hồ nghiêm ngặt gọi là thời hạn sử dụng. Hạn sử dụng của sản phẩm thực phẩm quyết định thời gian tươi của trái cây hoặc rau quả và điều này có thể bị thay đổi do nhiều yếu tố. Một trong những yếu tố này là mật độ thực phẩm. Thuật ngữ này không nên bị nhầm lẫn với “thực phẩm giàu chất dinh dưỡng” hoặc bất kỳ thứ gì liên quan đến dinh dưỡng hoặc trọng lượng. Ngành công nghiệp vận chuyển phân loại những thực phẩm nhất định thành mật độ cao, trung bình hoặc nhẹ dựa trên thời hạn sử dụng của chúng.

1. Thực phẩm mật độ cao

Thực phẩm mật độ cao có hạn sử dụng khoảng bảy ngày. Như khoai tây, cà rốt và hành tây có thể vì chúng có vỏ cứng hơn. Táo, Bắp cải, Cần tây và Tỏi cũng là những sản phẩm có mật độ cao.

2. Thực phẩm mật độ trung bình

Thực phẩm mật độ trung bình có hạn sử dụng từ 2-4 ngày và thường yêu cầu nhiệt độ lạnh hơn khi vận chuyển. Bao gồm các loại trái cây như cam, đào, dưa hấu hoặc các loại rau như bông cải xanh, cà chua.

3. Thực phẩm mật độ nhẹ

Thực phẩm này có thời hạn sử dụng từ 1-2 ngày. Vì vậy những thực phẩm này càng cần đến sự có mặt của quá trình bảo quản lạnh và thời gian giao hàng nhanh. Những loại thực phẩm này bao gồm: dâu tây, nho, dưa chuột và đậu xanh,…

Thời hạn sử dụng không chỉ ảnh hưởng đến hương vị mà còn ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài. Những thực phẩm không đạt đủ chất lượng (cả về mùi vị, dinh dưỡng và hình thức) đều có thể bị loại bỏ. 

Vì lý do này, các chủ hàng phải hợp tác chặt chẽ với các tài xế xe tải trong vận chuyển lạnh để đảm bảo giao hàng đúng giờ và tuân thủ nhiệt độ bảo quản chặt chẽ trên suốt quãng đường. 

Nhiệt độ xe tải lạnh

Trong lĩnh vực hậu cần chuỗi lạnh, không phải tất cả nhiệt độ lạnh đều được tạo ra như nhau. Với thực phẩm dễ hư hỏng, nhạy cảm, nhiệt độ chính xác được duy trì ổn định lại càng quan trọng. Những sản phẩm khác nhau yêu cầu một phạm vi nhiệt độ riêng. Ngay cả khi thay đổi một hoặc hai độ cũng có thể làm hỏng sản phẩm. Các thùng chứa lạnh là lý tưởng để vận chuyển sản phẩm vì nhiệt độ của chúng có thể được điều chỉnh thủ công tuỳ theo yêu cầu của từng loại. Container lạnh cũng có nhiều vùng nhiệt độ để vận chuyển đồng thời nhiều loại sản phẩm khác nhau.   

Những phạm vi nhiệt độ trong bảo quản các loại thực phẩm:

  • 32-36 ℉ – táo, dâu tây, salad rau xanh, nho
  • 38-40 ℉ – bơ, việt quất
  • 40-45 ℉ – đậu xanh, mật ong, khoai tây
  • 45-50 ℉ – dưa chuột, cà tím, chanh, dưa hấu, bưởi
  • 55-60 ℉ – khoai tây non, chuối, cà chua, bưởi

Một yếu tố khác cần xem xét là nhiệt độ bên ngoài. Nếu các tuyến đường đi qua có thời tiết khắc nghiệt, điều này có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ của rơ moóc lạnh (xe tải lạnh). Đôi khi, một chiếc xe tải lạnh có thể cần phải lái qua những khu vực có nhiệt độ rất thấp nên nhiệt độ của rơ-mooc cần được điều chỉnh ở phạm vi đủ ấm. Những trường hợp này phải được tính đến để có thể vận chuyển hiệu quả nhất về cả chất lượng và chi phí.

Quy định FMSA

Năm 2011, Tổng thống Obama đã ký Đạo luật An toàn – Hiện đại hóa Thực phẩm để điều chỉnh và thiết lập các tiêu chuẩn an toàn trong việc xử lý tất cả các loại thực phẩm. Đạo luật đã đưa ra lập trường để chủ động ngăn ngừa bệnh tật do thực phẩm gây ra bằng cách đặt ra các tiêu chuẩn vệ sinh cho việc vận chuyển và xử lý sản phẩm. Trong số các tiêu chuẩn này, phát sinh bốn thành phần chính.

Vệ sinh phương tiện

Tất cả các phương tiện xử lý sản phẩm phải được rửa sạch, vệ sinh kỹ lưỡng trước và sau khi giao hàng để tránh bị nhiễm bẩn dưới bất kỳ hình thức nào.

Nhiệt độ được kiểm soát

Lái xe phải tuân thủ các yêu cầu về nhiệt độ đối với lô hàng của họ và báo cáo nhiệt độ trước, trong và sau khi giao hàng. Họ phải điều chỉnh nhiệt độ theo cách thủ công khi cần thiết để đảm bảo sản phẩm không bị hư hỏng và phải báo cáo bất kỳ sự bất thường hoặc thay đổi nhiệt độ nào.

Tài liệu tuân thủ

Các tài liệu cụ thể phải được cung cấp cho người lái xe trước khi giao hàng và được lưu giữ cho mục đích lưu trữ hồ sơ. Các tài liệu này bao gồm độ sạch của xe, nhiệt độ của rơ moóc, hồ sơ vệ sinh và hồ sơ thủ tục.  


Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí về hệ thống giám sát nhiệt độ tự động:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status

0909.330.447