Những loại hệ thống HVAC phổ biến nhất hiện nay.

bộ lọc hvac phù hợp cho bạn

Trong HVAC, hệ thống điều hoà cục bộ, hệ thống tích hợp, nồi hơi, lò nung chỉ là một vài lựa chọn cho bạn.

Nếu bạn đã thực hiện đánh giá hiệu quả năng lượng cho ngôi nhà, văn phòng hoặc doanh nghiệp của mình. Bạn có thể đã lắp đặt thêm một số vật liệu cách nhiệt và thuê một chuyên gia, kỹ thuật viên về hệ thống sưởi hoặc làm mát thì bây giờ là lúc để quyết định chọn hệ thống HVAC phù hợp cho nhu cầu hiện tại của bạn.

Những hệ thống mới hơn ngày nay cung cấp cho bạn các tùy chọn đa dạng hơn. Chẳng hạn như tốc độ quạt thay đổi, nhiều giai đoạn sưởi ấm và làm mát.

Hệ thống HVAC một hoặc nhiều giai đoạn

Hệ thống sưởi và làm mát một giai đoạn phổ biến ở những vùng có khí hậu lạnh và các khu vực nóng ẩm. Vì các hệ thống này sẽ được thiết lập để cung cấp sự thoải mái cho những ngày lạnh nhất hoặc nóng nhất trong năm. Nhưng điều đó đồng nghĩa với phần lớn thời gian, các hệ thống sưởi ấm hoặc máy điều hòa không khí luôn hoạt động hết công suất một cách không cần thiết. Đây là nơi mà một hệ thống nhiều giai đoạn trở nên tối ưu. Chúng có thể giúp bạn tiết kiệm tối đa năng lượng và chi phí.

Donald Prather, giám đốc dịch vụ kỹ thuật của Air Conditioning Contractors of America (ACCA) cho biết: bạn có thể có một hệ thống một tầng với tốc độ quạt thay đổi để tạo ra luồng không khí thay đổi. Mặc dù sự thay đổi này là có giới hạn. Bạn có thể không nhận ra sự khác biệt, bởi vì bộ sưởi ấm hoặc làm mát vẫn đang hoạt động ở công suất tối đa.

Hệ thống phân vùng

Hệ thống HVAC được khoanh vùng để có thể làm nóng hoặc làm mát các khu vực riêng lẻ trong nhà của bạn bằng cách điều khiển van vùng hoặc bộ giảm chấn vùng bên trong lỗ thông hơi hoặc đường ống dẫn. Chúng thực hiện nhiệm vụ chặn dòng không khí một cách chọn lọc. Hệ thống khoanh vùng có thể giúp bạn tiết kiệm năng lượng và chi phí bằng cách sưởi ấm hoặc làm mát một số khu vực nhất định khi bạn cần.

Kiểm soát chặt chẽ độ ẩm

Máy tạo độ ẩm và máy hút ẩm có thể được trang bị thêm làm tùy chọn cho hệ thống sưởi ấm và làm mát. Nếu bạn sống trong khí hậu quá khô hoặc ẩm ướt, những nâng cấp này chắc chắn sẽ rất cần thiết với bạn. Độ ẩm tương đối khoảng 50% được coi là tối ưu cho cơ thể con người.

Với các hệ thống này, bạn có thể tự động kiểm soát mức độ ẩm trong nhà khi bạn làm nóng hoặc làm mát. Mặc dù điều này không khả dụng thông qua hệ thống nồi hơi đun nước cưỡng bức. Bạn không thể kiểm soát được độ ẩm nếu hệ thống tạo ẩm / khử ẩm được tích hợp trong lò sưởi hoặc máy điều hòa không khí không được bật. Nếu muốn, bạn có thể thêm các hệ thống tạo ẩm / hút ẩm riêng biệt để thực hiện việc này.

Hệ thống sưởi ấm

Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, các hệ thống sưởi ấm hiện đại thông thường có thể đạt được hiệu suất cao tới 97%. Những hệ thống này có thể chuyển đổi gần như tất cả nhiên liệu thành nhiệt lượng có ích cho ngôi nhà của bạn.

Các thiết bị sưởi có thể được phân loại thành lò cung cấp không khí được làm nóng qua hệ thống ống dẫn. Đây là một loại hệ thống sưởi phổ biến ở Hoa Kỳ. Nồi hơi làm nóng nước cho bộ tản nhiệt hơi nước hoặc hệ thống đun nước cưỡng bức với bộ tản nhiệt ở chân đế, nhiệt điện và máy bơm nhiệt. Lò thường sử dụng khí đốt tự nhiên hoặc khí propan để làm nhiên liệu, trong khi lò hơi có thể sử dụng khí đốt hoặc dầu.

Sàn bức xạ hoặc hệ thống sưởi bằng điện tử, thường sử dụng đường ống được lắp đặt âm dưới sàn. Các ống mềm được đổ đầy nước hoặc dung dịch glycol để làm nóng bề mặt sàn bê tông hoặc sàn gỗ. Chúng khá hiệu quả và cần có lò hơi hoặc máy bơm nhiệt. Đăc biệt, hệ thống bức xạ sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu được lắp đặt trên sàn bê tông, hệ thống này sẽ giữ nhiệt và giải phóng nhiệt từ từ.

Hệ thống làm mát

Hệ thống điều hòa không khí ngày nay có nhiều loại và kích cỡ khác nhau. Những thiết bị bạn cần thêm hoặc nâng cấp trong nhà của mình phụ thuộc vào hệ thống mà bạn đã có cũng như đặc tính khí hậu tại đây.

Máy điều hòa không khí tốt nhất hiện nay sử dụng ít hơn 30% đến 50% năng lượng để tạo ra cùng một lượng làm mát như máy điều hòa không khí được sản xuất vào giữa những năm 1970. Đối với những máy điều hoà không khí đã được sử dụng hơn 10 năm, bạn có thể tiết kiệm 20% đến 40% chi phí năng lượng làm mát bằng cách thay thế nó bởi một kiểu máy mới hơn, hiệu quả hơn.

Máy điều hòa không khí có ba bộ phận quan trọng bao gồm máy nén, dàn ngưng và dàn bay hơi. Máy nén và dàn ngưng thường nằm ở phần bên ngoài của máy điều hòa không khí trong khi dàn bay hơi nằm ở bên trong. 

Lựa chọn hệ thống điều hoà không khí với kích cỡ phù hợp là rất quan trọng để đạt được hiệu quả tối ưu. Một thiết bị lớn hơn chưa chắc hiệu quả bởi vì một thiết bị quá lớn sẽ không làm mát một cách đồng đều. Một thiết bị nhỏ chạy liên tục trong thời gian dài hoạt động và hút ẩm hiệu quả hơn một thiết bị lớn được bật và tắt quá thường xuyên.

Chỉ dựa trên kích thước, một máy điều hòa không khí nói chung cần 6 W cho 0,1 m2 của không gian sống. Các yếu tố quan trọng khác cần xem xét khi lựa chọn một máy điều hòa không khí là chiều cao phòng, khí hậu địa phương, bóng râm và kích thước cửa sổ. Ngoài ra, hãy tìm một bộ lọc có thể dễ dàng tháo gỡ để thường xuyên làm sạch, các nút điều khiển được bố trí hợp lý, đo lường các chỉ số cho cài đặt bộ điều nhiệt và bộ hẹn giờ tích hợp. 


Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí về hệ thống điều hoà không khí và thông gió:

>>> Xem ngay: Cách đo lường hiệu suất hệ thống HVAC của bạn.
>>> Xem ngay: Tầm quan trọng của việc kiểm tra hệ thống HVAC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status

0909.330.447