Máy ảnh nhiệt Testo hỗ trợ tìm kiếm, cứu nạn như thế nào?

Máy ảnh nhiệt trong chữa cháy: công cụ không thể thiếu cho lính cứu hoả

Công việc chữa cháy tại nơi có cấu trúc xây dựng phức tạp.

Công việc chữa cháy của một lính cứu hỏa chưa bao giờ là một nhiệm vụ dễ dàng. Nhưng nếu họ được trang bị tốt thì công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn phần nào. Giống như trong các bộ phim hay thực tế đang xảy ra, lính cứu hỏa đặt nhiệm vụ cứu nạn lên trên tất cả, thậm chí cả hi sinh mạng sống của họ. Đây là lý do tại sao phải trang bị các thiết bị hiện đại, hữu dụng,đáng tin cậy để công việc cứu hộ, cứu nạn an toàn hơn, hiệu quả hơn cho bản thân và nạn nhân.

Nếu bạn đang lên kế hoạch trở thành một lính cứu hỏa chuyên nghiệp, bạn sẽ phải chịu đựng và vượt qua ít nhất sáu tháng đào tạo. Tuy nhiên, bất chấp những quá trình rèn luyện khắc khe mà lính cứu hỏa phải trải qua, cuộc sống của họ vẫn có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào. Bời vì sự cố, tai nạn đều có khả năng xảy ra một cách bất ngờ và không thể biết trước.

Như một vấn đề thực tế, thường những nạn nhân có thể bị bỏ qua hoặc mất quá nhiều thời gian để tìm ra họ trong đám khói cháy dẫn đến những cái chết thương tâm và gây mất an toàn trong nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn. Những bi kịch như thế này sẽ được giải quyết một cách tối ưu với việc sử dụng giải pháp công nghệ hình ảnh nhiệt (máy ảnh nhiệt). Việc đầu tư thiết bị này cho lính cứu hoả sẽ giúp tăng tính chuyên nghiệp, an toàn hơn cho những người lính, công việc cứu hộ nhanh hơn, hiệu quả hơn.

“Jason Ellison, Đội trưởng đội cứu hỏa Clackamas ở Hoa Kỳ, Có đề cập rằng nhờ việc sử dụng máy ảnh nhiệt đã cho phép họ nhìn thấy những nạn nhân mà họ gần như không thể nhìn thấy bằng mắt thường bên trong một môi trường lửa, khói mù mịt, tối ngay cả khi những người lính không biết cách bố trí của tòa nhà. Máy ảnh nhiệt cho lính cứu hoả thấy con đường xuyên qua đám khói an toàn để họ có thể di chuyển nhanh chóng, tránh được những nơi có nguy cơ phát nhiệt cao, tìm kiếm nạn nhân. Đặc biệt những máy ảnh nhiệt này giúp cung cấp một lộ trình cứu hộ, cứu nạn rất hiệu quả.

Máy ảnh nhiệt: giúp gì thêm cho Lính cứu hoả

Bên cạnh các thiết bị không thể thiếu bao gồm quần bảo hộ, ủng, mũ trùm đầu, áo bảo hộ, mũ bảo hiểm và găng tay làm việc, lính cứu hỏa cũng cần vòi cứu hỏa, rìu, thang, vòi và búa tạ để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ. Và với việc bổ sung các máy chụp ảnh nhiệt vào bộ thiết bị chiến đấu của họ, công việc ứng cứu, chữa cháy sẽ hiệu quả hơn.

Máy ảnh nhiệt: công cụ hỗ trợ bên cạnh trang bị bảo hộ bắt buộc.

Thông thường, máy ảnh nhiệt cho phép lính cứu hỏa nhìn xuyên qua bóng tối hoặc mật độ khói dày, nhưng nó không dừng lại ở đó vì thiết bị này cũng có khả năng thực hiện các nhiệm vụ sau:

  • Phát hiện khu vực hay vật thể có nguy cơ phát nhiệt cao gây nguy hiểm
  • Vạch ra lộ trình đường đi ứng cứu an toàn trong đám khói dày đặt
  • Đưa ra cái nhìn trực quan với tình trạng nhiệt độ tăng bất thường tại đường dây điện
  • Tìm kiếm nạn nhân hoặc người sống sót trong một tai nạn hỏa hoạn một cách nhanh chóng và không xảy ra trường hợp bỏ sót

Cuối cùng, sau khi đám cháy đã được dập tắt, những người sống sót đã được giải cứu, lính cứu hỏa sử dụng máy chụp ảnh nhiệt của họ để kiểm tra và phát hiện các nguy cơ có thể gây ra sự cố cháy lại. Bằng cách này, nó sẽ ngăn chặn thiệt hại không cần thiết cho tòa nhà hoặc bất kỳ cơ sở hạ tầng nào. Điều này chứng minh rằng máy chụp ảnh nhiệt thực sự có thể là một công cụ hữu ích cho lính cứu hỏa.

Đánh giá tổng quan tình trạng nhiệt độ bề mặt cấu trúc.

Máy ảnh nhiệt cho các nhiệm vụ khác của lính cứu hoả và nhân viên cứu hộ

Trên thực tế, lính cứu hỏa không chỉ thực hiện nhiệm vụ ứng cứu tình trạng cháy nổ cơ sở hạ tầng hoặc nhà cửa, bởi vì họ còn hỗ trợ phục vụ cho các sự cố khác như cháy rừng, tai nạn giao thông, tai nạn hầm mỏ, cầu cống,… Dưới đây là bốn trường hợp mà lính cứu hỏa có thể giới thiệu sự tiến bộ công nghệ của máy ảnh nhiệt:

1. Tai nạn giao thông

Tai nạn giao thông nghiêm trọng cần đến máy ảnh nhiệt để phát hiện vị trí người gặp nạn.

Bất cứ khi nào có tai nạn giao thông liên hoàn nghiêm trọng, lính cứu hỏa luôn chạy đua với thời gian và họ cũng phải đối mặt với nguy hiểm vô cùng lớn. Hầu hết các vụ tai nạn giao thông phần lớn xảy ra vào ban đêm, nơi khó có thể nhìn thấy những hiểm hoạ tiềm ẩn về nhiệt.

Ví dụ, nếu một tàu chở khí, xăng dầu hoặc phương tiện vận chuyển bị lật, nguy cơ nhiên liệu của nó sẽ tràn ra. Đối với người bình thường, nhiên liệu bị đổ sẽ khó xác định và phát hiện ra, đặc biệt là vào ban đêm. Tuy nhiên, với việc sử dụng máy ảnh nhiệt của các nhân viên cứu hỏa giúp họ sẽ có thể xác định được nhiên liệu rò rỉ do chúng có nhiệt độ khác với môi trường xung quanh và họ có thể ngăn chặn kịp thời.

2. Nhiệm vụ tìm kiếm và cứu nạn

Máy ảnh nhiệt giúp phát hiện nạn nhân ở những nơi thiếu ánh sáng, tầm nhìn kém…

Đây là một phần trong khóa đào tạo, việc lính cứu hỏa cũng được kêu gọi tìm kiếm người mất tích. Các khu vực tìm kiếm lớn như trong rừng, hầm mỏ, trong tất cả các điều kiện sẽ đòi hỏi lượng nhân lực rất lớn. Trong những tình huống này, lính cứu hỏa và các bộ phận tham gia tìm kiếm cũng nên xem xét thực tế rằng có thể có một cửa sổ cơ hội nhỏ để xác định vị trí của những người mất tích.

Việc trang bị máy ảnh nhiệt có thể giúp phát hiện người mất tích đang ở trong hang hoặc nếu đội cứu hộ đang tìm kiếm trong điều kiện thời tiết xấu, họ chắc chắn sẽ tìm thấy nạn nhân vì nhiệt độ cơ thể của những người này cũng tương phản với môi trường xung quanh.

3. Cháy rừng

Phát hiện mầm hoạ tiềm ẩn về nhiệt mà mắt thường không nhìn thấy được.

Cháy rừng là những đám cháy diễn ra khá bất ngờ và có khả năng tạo ra những đám cháy lan khiến đám chay trở nên khổng lồ gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản và thiên nhiên.

Do tính chất dễ bay hơi và mức độ nghiêm trọng của các đám cháy, lính cứu hỏa cần xem xét, xác định kích thước thực tế của đám cháy và mức độ lan rộng của nó. Với sức mạnh công nghệ của máy chụp ảnh nhiệt, họ có thể ngăn chặn nguy cơ lan rộng của đám cháy nhanh chóng, dập tắt hoàn toàn đám cháy.

4. Phản ứng nhanh chóng với vật liệu nguy hiểm

Phát cháy tại các các cây xăng dầu, xe vận chuyển nhiên liệu và kho lưu trữ vật liệu dễ cháy.

Với máy chụp ảnh nhiệt, công cụ không thể thiếu khi nói đến công việc của các nhân viên cứu hộ. Họ sử dụng thiết bị nói trên để kiểm soát các vật liệu nguy hiểm hàng đầu.

Khi vật liệu nguy hiểm (như xăng dầu, chất cháy,…) được lưu trữ và vận chuyển, thì việc phát hiện ra nguyên cơ cháy nổ, phát nhiệt bằng mắt thường là gần như hông thể, vì thế họ nên sở hữu cho mình những công cụ phù hợp, như một máy ảnh nhiệt chẳng hạn. Với sự trợ giúp của thiết bị chụp ảnh nhiệt, bạn chắc chắn sẽ có cơ hội tốt hơn trong việc xác định nguy cơ phát hiện của các vật liệu hoặc chất cháy nguy hiểm và tạo ra các kế hoạch về cách ngăn chặn nguy hiểm.

Trên thực tế, nhiệm vụ chính của một lính cứu hỏa là dập tắt đám cháy, giải cứu nạn nhân, ngăn chặn hỏa hoạn, thực hiện sơ cứu cơ bản và điều tra nguyên nhân vụ cháy. Đối với một người bình thường, điều này có thể xử lý rất nhiều, giờ đây, máy chụp ảnh nhiệt đang trở thành công cụ hữu ích cho lính cứu hỏa, hiệu quả của nhiệm vụ chắc chắn sẽ được cải thiện đáng kể và an toàn của họ sẽ được bảo đảm. Cho đến nay, máy chụp ảnh nhiệt đã phát triển, đến mức chúng không chỉ phục vụ cho lính cứu hỏa nữa mà còn cho các ngành công nghiệp khác nhau. Nhưng mặc dù việc sử dụng thiết bị ngày càng tăng, nhiều công ty vẫn đang sản xuất máy ảnh nhiệt có thể được sử dụng trên toàn cầu.

TESTO là một trong những cái tên đứng đầu thế giới trong việc sản xuất thiết bị và phát triển công nghệ đo lường. Đặc biệt dễ sử dụng, bền và hiệu quả. Liên hệ ngay để được tư vấn mua hàng:
0909.330.447

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status

0909.330.447