Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro ảnh hưởng đến vấn đề An toàn thực phẩm trong chuỗi lạnh.

Ngày nay, hàng hóa nói chung và thực phẩm nói riêng được vận chuyển với quãng đường đi xa hơn và lâu hơn để đến tay người tiêu dùng, dẫn đến nhiều rủi ro về mặt an toàn có nguy cơ xảy ra. Vậy câu hỏi đặt ra rằng: Các giải pháp dây chuyền lạnh của Testo cải thiện việc giám sát thực phẩm và hỗ trợ bạn như thế nào?

Tại Hội nghị thượng đỉnh chuỗi lạnh thế giới tại TP HCM vào ngày 7 tháng 3, Việt Nam thất thoát khoảng 694.000 tấn thịt, 7 triệu tấn rau quả và 805.000 tấn hải sản trong quá trình bảo quản và vận chuyển. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta cần phải cải thiện quá trình giám sát chuỗi lạnh và hậu cần thực phẩm. Có cái nhìn chuyên sâu về chất lượng thực phẩm là vô giá vì nó làm giảm nguy cơ hàng tiêu dùng bị hư hỏng do nhiệt độ trong quá trình sản xuất, bảo quản hoặc vận chuyển.

Với các công cụ giám sát dây chuyền lạnh của Testo, rủi ro về an toàn thực phẩm sẽ dễ dàng được giải quyết một cách nhanh chóng và kịp thời. Các giải pháp của chúng tôi cho phép các nhà quản lý doanh nghiệp hiểu rõ hơn về điều kiện bảo quản và vận chuyển lạnh của hàng hóa dễ hư hỏng trong hành trình từ khi còn là nguyên liệu thô đến khi thành phẩm được vận chuyển đến tay người tiêu dùng.

Thực trạng Logistic trong ngành thực phẩm tại Việt Nam

Dịch vụ logistics việt nam bắt đầu phát triển từ những năm 1990 trên cơ sở của dịch vụ giao nhận vận tải, kho vận. Hiện nay, cả nước có khoảng 1.200 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics (so với con số 700 trước năm 2005) như dịch vụ giao nhận vận tải, kho bãi, bốc dỡ , đại lý vận tải, đại lý giao nhận, dịch vụ logistics… chủ yếu tập trung tại khu vực TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Có thể phân loại ngành dịch vụ logistics Việt Nam hiện nay như sau:

  1. Các doanh nghiệp khai thác vận tải: dịch vụ vận tải (đường bộ, đường biển, hàng không..)
  2. Các doanh nghiệp khai thác cơ sở hạ tầng tại các điểm nút (cảng, sân bay, ga…)
  3. Các doanh nghiệp khai thác kho bãi, bốc dỡ và dịch vụ logistics
  4. Các doanh nghiệp giao nhận hàng hóa, doanh nghiệp 3PL và các doanh nghiệp khác như giải pháp phần mềm logistics, tư vấn, giám định, kiểm tra, tài chánh …

Trừ các doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hóa, đa số các doanh nghiệp này có quy mô nhỏ và vừa, vốn điều lệ bình quân hiện nay khoảng  4-6 tỷ đồng (so với 1-1,5 tỉ đồng trước năm 2005).

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics của Việt Nam chủ yếu làm đại lý, hoặc đảm nhận từng công đoạn như là nhà thầu phụ trong dây chuyển logistics cho các nhà cung cấp dịch vụ logistics quốc tế. Có trên 25 doanh nghiệp logistics đa quốc gia đang hoạt động tại Việt Nam nhưng chiếm trên 70-80% thị phần cung cấp dịch vụ logistics Việt Nam.

Thực phẩm ngày nay phải đi xa hơn, trải qua nhiều công đoạn hơn trước khi đến được tay nười tiêu dùng.

Vậy những thách thức mà các doanh nghiệp Logistic phải đối mặt là gì?

Khoảng cách địa lý, thị trường tiêu thụ và thị hiếu ngày càng tăng đối với thực phẩm đồng nghĩa với việc các loại thực phẩm dễ hỏng sẽ được bảo quản và vận chuyển lâu hơn. Một báo cáo từ Hội đồng Thực phẩm và Tạp hóa Úc (AFGC) cho thấy các doanh nghiệp chuỗi lạnh hiện di chuyển mặt hàng thực phẩm trung bình vào và ra khỏi hệ thống kiểm soát lạnh 14 lần trước khi tiêu thụ.

Chuỗi lạnh phải đáp ứng giám sát chặt chẽ các điều kiện kho lạnh để giảm nguy cơ hàng hóa dễ hư hỏng do nhiệt độ cao.

Điều kiện dây chuyền lạnh lý tưởng được điều chỉnh bởi ba thông số:

  1. “Không thể nóng hơn” quy định nhiệt độ tối đa thực phẩm có thể chịu được mà không ảnh hưởng đến chất lượng hoặc tính an toàn.
  2. “Làm lạnh”, quy định các mặt hàng thực phẩm không được làm lạnh trong hơn bốn giờ phải được thải bỏ.
  3. Quy tắc hết hạn trước, cung cấp cho các nhà khai thác một phương tiện đơn giản để đảm bảo hàng tiêu dùng cũ được xử lý một cách thích hợp.

Bất kỳ sự vi phạm nào đối với các thông số chất lượng và an toàn thực phẩm cốt lõi này thường dẫn đến mặt hàng thực phẩm không còn phù hợp để bán hoặc thậm chí là tiêu dùng cho con người. Không giám sát chặt chẽ, đầy đủ các điều kiện một cách liên tục dây chuyền lạnh thực phẩm sẽ dẫn đến lỗ lã về chi phí, doanh thu, đặc biệt làm cho cho chất lượng sản phẩm và nền kinh tế đi xuống do sản phẩm hư hại.

Vậy làm thế nào để các doanh nghiệp thực phẩm có thể chống lại điều này? Chiến lược được đề xuất là cải tiến các công cụ giám sát dây chuyền lạnh.

Giải pháp giám sát chuỗi lạnh hiện đại của Testo:

Testo cung cấp cho bạn các giải pháp dây chuyền lạnh tiên tiến cho từng thông số an toàn thực phẩm được quy định tuỳ theo nhu cầu.

Nhiệt kế đâm xuyên & hồng ngoại testo 104-IR cung cấp phân tích nhiệt độ tới hạn.

Nhiệt độ

Nhiệt kế đâm xuyên & hồng ngoại testo 104-IR là giải pháp toàn diện để kiểm tra nhiệt độ của hàng hóa được lưu trữ. Nhiệt kế hồng ngoại đánh giá nhiệt độ bề mặt và đầu dò đâm xuyên cho phép người vận hành kiểm tra các điều kiện nhiệt độ cốt lõi với mức độ hư hỏng bề mặt sản phẩm tối thiểu. Màn hình hiển thị dễ đọc cung cấp cho bạn tất cả thông tin cần thiết trong nháy mắt và testo 104-IR được đặt trong bộ chống thấm nước, với cấp bảo vệ IP65 để giảm nguy cơ hư hỏng. Điều này đảm bảo các nhà khai thác vận chuyển hàng hóa luôn tuân thủ sự an toàn và đảm bảo chất lượng phương tiện của họ.

Bộ ghi dữ liệu Wi-Fi testo Saveris 2 cảnh báo từ xa cho người vận hành khi thực phẩm được lưu trữ trong điều kiện không phù hợp quá lâu.

Thời gian ngoài môi trường làm lạnh quy định

Cơn ác mộng tồi tệ nhất của nhà điều hành dây chuyền lạnh là thiết bị làm lạnh bị hỏng giữa đường. Bộ ghi Wi-Fi testo Saveris 2 là giải pháp lý tưởng để tích hợp vào các cơ sở lưu trữ lạnh, cung cấp hệ thống cảnh báo thông minh linh hoạt trong trường hợp nhiệt độ vượt ngưỡng trên – dướic được cài đặt. Testo’s Saveris 2 giám sát sự thay đổi nhiệt độ theo thời gian và chỉ cảnh báo cho bạn khi điều kiện ‘làm lạnh bên ngoài’ ảnh hưởng đến các mặt hàng được lưu trữ. Điều này đảm bảo tất cả hàng hóa được an toàn trong quá trình vận chuyển đến tay người tiêu dùng.

testo 184-T3 giúp việc đánh giá nhiệt độ lưu trữ theo thời gian trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Chu kỳ hàng tồn kho

Bộ ghi dữ liệu testo 184-T3 là một thiết bị theo dõi nhiệt độ toàn diện. Có khả năng lưu trữ 40.000 giá trị đo nhiệt độ, là sản phẩm hoàn hảo để đảm bảo an toàn thực phẩm và tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng. Trong khi đó, tuổi thọ pin 500 ngày làm cho giải pháp này có khả năng bảo trì thấp và bổ sung liền mạch cho các quy trình giám sát dây chuyền lạnh của bạn. Người dùng có thể tải xuống các báo cáo dữ liệu chi tiết về nhiệt độ vận chuyển ở dạng bảng hoặc biểu đồ, giúp việc luân chuyển và giám sát kho hàng dễ dàng hơn.

Giảm lãng phí thực phẩm và cải thiện quy trình bảo quản lạnh đòi hỏi tất cả các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm phải sử dụng các công cụ giám sát tốt nhất. Để tiến hành thay đổi, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để đặt vấn đề về các giải pháp dây chuyền lạnh phức tạp của bạn, chúng tôi sẽ tư vấn giải pháp phù hợp qua:

0909.330.447

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status

0909.330.447