Đánh giá hiệu năng của hệ thống HVAC.

Sử dụng máy đo testo 549 i trong việc đo áp suất

Bạn có thể quan tâm đến việc giữ cho ngôi nhà, không gian làm việc, nghiên cứu luôn được thoải mái mọi lúc mà không phải trả quá nhiều tiền mỗi tháng cho hóa đơn tiền điện, cũng như bảo trì của bạn. Khi bạn bắt đầu nhận thấy các vấn đề với hệ thống sưởi và làm mát, chất lượng không khí trong nhà hoặc số tiền bạn phải chi trả cho năng lượng tiêu thụ của hệ thống, thì việc bảo trì hệ thống HVAC có thể không đủ để giải quyết vấn đề. Đánh giá hiệu năng hệ thống, cung cấp một cái nhìn tổng quan, chính xác về hệ thống HVAC của bạn để đưa ra các giải pháp thông minh cho các vấn đề được phát hiện.

Xem xét đánh giá hiệu năng của hệ thống HVAC

Nếu bạn nhận thấy hóa đơn tiền điện của bạn tăng lên gần đây, mặc dù bạn đã thực hiện các bước theo chỉ dẫn lắp đặt hệ thống để tối ưu năng lượng tiêu thụ. Có lẽ hệ thống sưởi ấm, làm mát của bạn không hoạt động hết hiệu năng và không mang lại hiệu quả tối ưu. Hoặc, có thể bạn thực hiện việc vệ sinh hệ thống HVAC không đúng lúc, tần suất quá ít hoặc quá nhiều. Vì vậy đánh giá hiệu suất hệ thống là những gì bạn cần phải thực hiện.

Thay vì bảo trì thông thường, việc đánh giá hiệu suất hệ thống là cực kì quan trọng, đặc biệt là tìm kiếm các vấn đề một cách cảm tính có thể khiến bạn tốn chi phí cho năng lượng hoặc gây ra các vấn đề khác. Kỹ thuật viên hệ thống HVAC phải kiểm tra một số yếu tố xem có bất kỳ rò rỉ hoặc áp suất khí gas, nhiệt độ, độ ẩm…

Ngay cả khi bạn không gặp phải bất kỳ vấn đề cụ thể nào với hệ thống HVAC của mình nhưng đang xem xét nâng cấp lên mô hình tiết kiệm năng lượng hơn, đánh giá hiệu suất hệ thống là một ý tưởng hay trước khi bạn đưa ra bất kỳ quyết định nào. Biết được điểm yếu của nhà bạn ở đâu có thể giúp bạn quyết định giữa các mô hình HVAC mới. Bạn muốn chắc chắn rằng các mô hình tiết kiệm năng lượng của bạn có thể làm tốt nhất công việc, với hiệu quả tối ưu mà không bị thất thoát năng lượng thông qua các vấn đề trong nhà của bạn hoặc trong hệ thống ống dẫn bị lỗi, khí gas bị rò rỉ,…

Đánh giá những gì?

Kiểm tra nhiệt độ trực quan thông qua hình ảnh nhiệt

Mỗi nhà, không gian làm việc, nghiên cứu đều khác nhau, điều đó có nghĩa là nhu cầu sưởi ấm và làm mát của bạn sẽ không giống nhau. Bước đầu tiên trong đánh giá là xem xét không gian cần lắp đặt hệ thống của bạn và hệ thống HVAC hiện tại của bạn. Hiểu những gì bạn muốn từ hệ thống HVAC của bạn, đặc biệt nếu bạn nghĩ đến việc nâng cấp. Hệ thống mà bạn hiện có được kiểm tra kỹ lưỡng về bất kỳ thiếu sót nào.

Đánh giá hiệu năng hệ thống sử dụng một số công cụ để tìm ra nơi gây ra tình trạng thất thoát năng lượng của bạn. Đánh giá nhiệt (với hình ảnh nhiệt) và camera hồng ngoại giúp các kỹ thuật viên xác định nơi năng lượng thoát ra khỏi hệ thống của bạn hoặc nơi bạn sử dụng nhiều năng lượng nhất trong nhà.

Khi đánh giá hiệu suất hệ thống của bạn hoàn tất, bạn sẽ nhận được cái nhìn tổng quan về các thiếu sót được tìm thấy và các cải tiến sẽ làm giảm bớt vấn đề, cùng với ước tính chi phí cho từng mục. Nó phụ thuộc vào những gì bạn muốn sửa chữa, những gì bạn không thể làm và kỹ thuật viên của bạn sẽ xác định những sửa chữa cần thiết nhất và lên kế hoạch bảo dưỡng.

Bảo trì định kỳ hàng năm liệu đã đủ?

Ứng dụng máy đo Test 552
Ứng dụng máy đo testo 552

Bạn có thể nghĩ rằng bạn không cần đánh giá hiệu năng hệ thống vì bạn được bảo trì HVAC hàng năm. Mặc dù khả năng có bất kỳ vấn đề lớn nào xảy ra dưới con mắt thận trọng của các kỹ thuật viên HVAC được đào tạo có thể được phát hiện, nhưng thực tế vấn đề là hệ thống của bạn luôn bị hao mòn. Ngoài ra còn có các yếu tố khác cũng có thể tác động lên hệ thống HVAC của bạn mà bạn khó có thể nhận ra.

Bảo trì sẽ giúp kéo dài tuổi thọ hệ thống HVAC của bạn, nhưng sau 15 đến 20 năm, nó sẽ bắt đầu bị hao mòn. Tại thời điểm này, thay thế thiết bị thông minh hơn là tiếp tục duy trì thiết bị cũ. Khi bạn sắp hết thời gian sử dụng thiết bị của mình, một đánh giá hiệu năng hệ thống có thể cho bạn biết liệu bạn có tiết kiệm được trong thời gian dài hay không bằng cách thay thế những gì bạn đã có. Câu trả lời gần như luôn luôn là có bởi vì các hệ thống mới luôn được tối ưu nhờ vào những tiến bộ công nghệ tích hợp và phát triển theo thời gian.

Việc bảo trì HVAC cũng không tính đến những nơi nhà bạn đang bị thất thoát năng lượng mà liên quan trực tiếp đến hệ thống HVAC. Ví dụ như: Cách nhiệt gác mái không tốt có thể ảnh hưởng đến hệ thống HVAC của bạn Khả năng sưởi ấm và làm mát nhà của bạn. Nhà của bạn càng cũ, bạn càng nhận được đánh giá hiệu năng hệ thống tốt hơn; bạn có thể bị mất năng lượng ở những nơi bạn không thể nào lường trước được. Bạn có thể đã bỏ qua những mất mát này trong nhiều năm mà không biết.

Bảo trì hàng năm, kết hợp với đánh giá hiệu suất hệ thống, lập kế hoạch bảo trì hoặc khi bạn nhận thấy hóa đơn năng lượng tăng cao bất thường, là cách tốt nhất để đảm bảo mọi thứ hoạt động theo cách hiệu qủa và tiết kiệm nhất.

Các bước cần thực hiện tiếp theo:

Mỗi hệ thống lắp đặt tại những nơi khác nhau đều xảy ra những vấn đề khác nhau, do đó, việc đưa ra một ý tưởng chung về cách khắc phục các sự cố về hiệu năng hệ thống là vô cùng cần thiết. Chúng tôi có thể cung cấp cho bạn ý tưởng về các bước tiếp theo của bạn nếu chúng tôi phát hiện ra một số vấn đề trong quá trình đánh giá hiệu suất hệ thống của bạn với các thiết bị chuyên dụng:

  • Ống dẫn bị lỗi – ống dẫn bị hư hỏng, thủng và rỉ sét là những vấn đề nghiêm trọng khi nói đến ống dẫn. Những vấn đề này ngăn không khí lạnh hoặc nóng lưu thông mà hệ thống HVAC của bạn tạo ra. Các ống dẫn xấu gây ra tình trạng thất thoát năng lượng, dẫn đến việc bạn phải thay đổi bộ điều nhiệt thường xuyên hơn để đạt được nhiệt độ mà bạn mong muốn. Ngoài ra, IAQ (chất lượng không khí trong nhà) của bạn có thể bị ảnh hưởng. Nếu ống dẫn của bạn có lỗ thủng, các hạt vật chất như bụi có thể vào bên trong, sau đó được thổi khắp nhà bạn.
  • Xảy ra vấn đề rò rỉ – Bạn có thể cảm thấy rằng hệ thống làm lạnh hoặc làm nóng của bạn không thể thực hiện công việc của nó một cách hiệu quả như mong muốn. Nếu nhà của bạn bị rò rỉ ở quá nhiều nơi (như cửa sổ, cửa ra vào và thậm chí là cửa thông gió), việc khắc phục sẽ ảnh hưởng đến loại hệ thống mới mà bạn cần và nó cần phải có công suất như thế nào để đáp ứng cho ngôi nhà của bạn. Thêm cách nhiệt tốt hơn hạn chế tác động của thời tiết, là nhiệm vụ cải thiện nhà mà chủ nhà có thể tự thực hiện. Đó là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để làm cho hệ thống HVAC hiệu quả hơn.
  • Thông gió không tốt – Mỗi ngôi nhà đều khác nhau và do một số yếu tố như cài đặt không chính xác, hệ thống HVAC của bạn có thể không được thông gió đúng cách, điều này gây ra sự cố về chất lượng không khí trong nhà (IAQ). Không khí cũ có thể tích tụ trong nhà của bạn, các hạt bụi bẩn cũ này gây ra tình trạng hen suyễn. Kỹ thuật viên HVAC sẽ cung cấp cho bạn chi tiết cụ thể về các vấn đề đối với hệ thống của bạn.
  • Thiết bị cũ – Hệ thống HVAC rất phức tạp, có nghĩa là chúng có thể bị hao mòn theo nhiều cách khác nhau. Bộ điều chỉnh nhiệt của bạn có thể cần hiệu chuẩn, động cơ quạt gió của bạn cũng có thể bị hao mòn. Ngay cả vấn đề HVAC nhỏ nhất cũng có thể khiến bạn tốn kém chi phí về năng lượng tiêu thụ và khiến hóa đơn của bạn tăng cao, trong khi sự thoải mái trong không gian lắp hệ thống HVAC của bạn bắt đầu giảm dần. Kiểm tra, bảo trì hệ thống HVAC thường xuyên sẽ giúp bạn nắm bắt tình trạng hao mòn của hệ thống và giúp bạn có đầy đủ thông tin để có thể đưa ra quyết định có nên đầu tư vào một cái gì đó mới. Kết hợp điều đó với việc đánh giá hiệu năng hệ thống HVAC và quyết định lại càng trở nên dễ dàng hơn.
Thiết bị phát hiện rò khí

Lời khuyên của chúng tôi hãy giám sát, đo lường thường xuyên các thông số nhờ vào các thiết bị đo chuyên dụng để có thể đưa ra kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên, giúp hệ thống nâng cao tuổi thọ, đạt được hiệu năng tối đa và tiết kiệm chi phí.

Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn: 0909.330.447

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status

0909.330.447