Giám sát chuỗi làm lạnh – Quy trình trong đảm bảo an toàn thực phẩm

Máy ghi nhiệt độ Testo 925 ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Cần làm gì để có thể giám sát chuỗi làm lạnh – Một trong những quy trình trong đảm bảo an toàn thực phẩm hiện nay. Khi mà thực phẩm rất dễ hỏng và nhạy cảm với những thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm. Trong khi trái cây và rau quả rất dễ chín nhanh. Nếu như trong quá trình vận chuyển, hay bảo quản với điều kiện nhiệt độ quá ấm, vi khuẩn có thể tăng cấp số nhân lên trong thịt và các sản phẩm từ sữa khi được làm nóng. Có thể là nguyên nhân của một số bệnh lý quan trọng.

Do đó, không nên bỏ qua các quá trình giám sát chuỗi làm lạnh. Thông qua những máy ghi đo nhiệt độ liên tục hay máy ghi độ ẩm để kiểm soát tình trạng vượt ngưỡng cho phép. Những điều này chỉ có thể được đảm bảo thông qua giám sát liên tục. Giám sát này sẽ tiết lộ các khu vực yếu cần được giải quyết khẩn cấp. Do đó, cần đặc biệt chú ý đến những nơi có nhiệt độ môi trường có thể dao động do ảnh hưởng tác nhân bên ngoài như: gần cửa sổ và cửa ra vào, phương tiện vận chuyển hoặc container phải chịu nhiệt độ ngoài trời. Dụng cụ đo phải đảm bảo tuân thủ chuỗi lạnh cho thực phẩm.

Máy ghi nhiệt độ Testo 925 ứng dụng trong nhiều lĩnh vực
Máy ghi nhiệt độ Testo 925 ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm

Các công cụ sau đây là một số trong những công cụ có sẵn cho việc này:

  • Nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ
  • Máy đo độ ẩm để theo dõi độ ẩm
  • Bộ ghi dữ liệu để lưu trữ và đánh giá bài đọc.
  • Thông tin lưu trữ được gửi cho bộ phận phía sau phân tích.

Dụng cụ đo nhiệt độ và nhiệt kế

Một trong những thông số quan trọng trong giám sát chuỗi làm lạnh là thông số về nhiệt độ. Việc kiểm soát nó hàng ngày, được dùng nhiều trong các tình huống khác nhau. Vì vậy, các máy ghi nhiệt độ cần phải đưa ra kết quả đo chính xác và nhanh chóng. Một số máy đo dùng trong giám sát chuỗi đông lạnh như sau:

Các máy đo này có các ưu điểm như sau:

  • Ứng dụng nhiều cho các loại phép đo phức tạp khác nhau: đo bề mặt, hồng ngoại, hay nhiệt độ bên trong thịt, bánh hay sữa.
  • Công nghệ cảm biến đo chính xác và luôn được thực hiện nhanh chóng.
  • Được sản xuất để phục vụ quy chuẩn HACCP trong lĩnh vực thực phẩm.

Máy ghi độ ẩm

Máy ghi độ ẩm ( thường còn được gọi là ẩm kế, máy đo độ ẩm, thiết bị ghi độ ẩm…) có thể đo được độ ẩm, đồ ẩm bề mặt vật liệu chính xác và nhanh chóng.

Yếu tố ảnh hưởng đến độ ẩm không khí:

  • Làm việc trong phòng.
  • Trao đổi khí giữa bên trong và bên ngoài.
  • Khả năng ẩm từ tường và có bộ hút ẩm trong nhà.

Các loại máy ghi độ ẩm đang được nhiều người quan tâm như sau:

Bảo quản và vận chuyển thực phẩm an toàn trong chuỗi làm lạnh

Hầu hết tất cả các quốc gia phải tuân thủ theo quy chuẩn bảo quản thực phẩm HACCP, đại diện cho một khái niệm chất lượng ràng buộc quốc tế được thiết kế để đảm bảo an toàn thực phẩm. Những hướng dẫn này cũng liên quan đến việc lưu trữ và vận chuyển thực phẩm cũng như nhiệt độ cần duy trì, điều này không chỉ liên quan đến an toàn mà còn ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Thanh tra thực phẩm chịu trách nhiệm theo dõi chuỗi lạnh và đảm bảo rằng nó được duy trì liền mạch. Họ phải liên tục kiểm tra nhiệt độ trong kho và trong quá trình vận chuyển, và ghi lại dữ liệu. Điều này tạo ra bằng chứng về chuỗi lạnh và tuân thủ nó. Đây là một biện pháp phòng ngừa, bởi vì thực phẩm mà chuỗi lạnh đã bị phá vỡ sẽ bị hỏng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status

0909.330.447