Chứng nhận HACCP là gì? Khái niệm và thông tin cơ bản

Tiêu chuẩn HACCP trong chuỗi lạnh

Chứng nhận HACCP là gì? Khái niệm và các thông tin cơ bản của chứng nhận này bao gồm những gì? Là câu hỏi của nhiều nhà sản xuất thực phẩm hiện nay. Mà hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới cần tuân thủ theo yêu cầu.

Chứng nhận HACCP là gì?

Chứng nhận HACCP được viết tắt theo tiếng anh là: ‘Hazard Analysis and Critical Control Points‘, được dịch ra là phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn. Vào những năm 1950, khi cuộc đua vào vũ trụ của nhiều quốc gia, đặc biệt là Nga và Hoa Kỳ. Đặc biệt, khi Nga sản xuất tàu vũ trụ Sputnik vào năm 1957, người Mỹ đã phát động lập kế hoạch vào vũ trụ một cách nhanh chóng. Một trong những yêu cầu của dự án là đảm bảo an toàn thực phẩm ở ngoài không gian. Với tiêu chuẩn đảm bảo an toàn 100%, thực phẩm là một trong những tiêu chí cực kỳ quan trọng.

Để có thể đảm bảo cho các phi hành gia đảm bảo hoạt động liên tục trong một thời gian dài và liên tục. NASA đã hợp tác với công ty chế biến thực phẩm Pillsbury. Với mục tiêu là sản xuất những thực phẩm quan trọng, đảm bảo an toàn thực phẩm lên hàng đầu. Tiêu chuẩn HACCP đã ra đời từ đây. Chứng nhận HACCP là một trong những tiêu chuẩn quan trọng và càng ngày càng được áp dụng tiêu chuẩn này rộng rãi trên toàn thế giới.

Ý nghĩa của chứng nhận HACCP

  • HACCP là một hệ thống quản lý chất lượng ràng buộc quốc tế đối với thực phẩm.
  • Các hướng dẫn của HACCP quy định rằng bằng chứng tuân thủ nhiệt độ là hoàn toàn cần thiết.
  • Việc tuân thủ các quy định của HACCP được kiểm soát chặt chẽ ở nhiều quốc gia.
  • Điều này liên quan đến các biện pháp phòng ngừa để phân tích mối nguy, cũng như các điểm kiểm soát quan trọng trong chuỗi quy trình.
  • Hệ thống kiểm soát HACCP đặt giới hạn nhiệt độ cho tất cả các sản phẩm.
  • Máy ghi nhiệt độ, máy ghi độ ẩm, máy đo áp suất có thể giúp bạn đạt được an toàn thực phẩm và tuân thủ các quy định của HACCP.

7 nguyên tắc của chứng nhận HACCP

7 nguyên tắc của chứng nhận HACCP
7 nguyên tắc của chứng nhận HACCP
  • Phân tích mối nguy.
  • Điểm kiểm soát quan trọng.
  • Giá trị giới hạn.
  • Giám sát liên tục.
  • Biện pháp khắc phục.
  • Tài liệu.
  • Xác minh thường xuyên

Các thiết bị đo lường dùng trong ẩm thực để đạt chuẩn HACCP

Tiêu chuẩn HACCP trong sản xuất thực phẩm
Tiêu chuẩn HACCP trong sản xuất thực phẩm
Dù bạn chỉ kinh doanh nhỏ, hay kinh doanh một công ty chuyên sản xuất thực phẩm. Thì việc đạt chuẩn HACCP luôn giúp cho đảm bảo cho khách hàng an toàn với thực phẩm. Đảm bảo cho thực phẩm hợp vệ sinh, không có vi khuẩn là yếu tố cực kỳ quan trọng. Giám sát nhiệt độ cao trong quy trình chế biến thức ăn cũng là một trong những tiêu chuẩn, đạt chuẩn trong quy trình HACCP. Có nhiều phương pháp đo lường khác nhau cho việc này.

Dụng cụ đo lường trong chuỗi lạnh

Tiêu chuẩn HACCP trong chuỗi lạnh
Tiêu chuẩn HACCP trong chuỗi lạnh
Thiết bị đo lường chuyên dụng trong nhiều năm đã được sử dụng dọc theo toàn bộ chuỗi lạnh. Trong hàng hóa đến, lưu trữ và trong quá trình vận chuyển, nhiệt kế, dụng cụ đo pH, máy ghi dữ liệu, hệ thống giám sát dữ liệu đo lường của chúng tôi góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm và tuân thủ các quy định và quy phạm pháp luật.

Một số yêu cầu đo lường trong kiểm tra tiêu chuẩn HACCP

Yêu cầu cho sản xuất thực phẩm

  • Đo lường chính xác, tài liệu trên trang web.
  • Đảm bảo chất lượng và độ tươi.
  • Tuân thủ HACCP với công nghệ đo lường phù hợp

Yêu cầu đối với siêu thị và nhà bán lẻ

  • Giữ bình tĩnh, ghi lại nhiệt độ.
  • Giám sát nhất quán chuỗi lạnh.
  • Tuân thủ HACCP với công nghệ đo lường phù hợp.

Yêu cầu cho nhà bếp, ẩm thực và phục vụ

  • Tầm cỡ cao, áp lực thời gian lớn.
  • Giám sát và tài liệu.
  • Tuân thủ HACCP với công ngh đo lường phù hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *